อาหารที่ปราศจากกลูเตน (Gluten free diet) คืออาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของกลูเตน หรือมีในปริมาณที่น้อยมากๆ ซึ่งกลูเตนเป็นโปรตีนที่พบได้ในธัญพืช เช่น ข้าวสาลี บาร์เล่ย์ และข้าวไรย์ เป็นสิ่งสำคัญในการนำมาทำขนมปังและอาหารประเภทเส้นต่างๆที่พวกเราเห็นกัน
ภาพ : โดย https://www.cooking.in.th/noodles/
ประเภทของเส้นที่มีกลูเตน
- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- วุ้นเส้น
- เส้นหมี่
- เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- เส้นอูดง
กลูเตนเป็นเพียงโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ไม่เป็นอันตรายสำหรับคนทั่วไป เพียงแต่ต้องรับประทานอย่างพอเหมาะ เพราะกลูเตนจะส่งผลเสียกับ "ผู้ที่แพ้กลูเตน"ที่แม้กินเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ ทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ ท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการชาตามแขนและขาได้
ด้วยความใส่ใจของ LumLum ที่มีต่อผู้บริโภคเราจึงผลิตสินค้าโดยใช้ “ข้าวกล้อง” ในการผลิตแทนการใช้ ข้าวสาลี บาร์เล่ย์ และข้าวไรย์ ที่มีกลูเตนอยู่ เพื่อให้ผู้บริโภคทุกกลุ่มทุกวัยสามารถทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่ปราศจากกลูเตนได้อย่างมั่นใจและไม่ต้องกังวล ยังได้สารอาหารที่ดีมีประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยมอีกด้วย
เส้นก๋วยเตี๋ยวข้าวกล้องออร์แกนิค LumLum
ก๋วยเตี๋ยวข้าวกล้องออร์แกนิคกึ่งสำเร็จรูป LumLum
ก๋วยเตี๋ยวข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูปออร์แกนิค (แบบซอง) Lumlum
ข้าวกล้องออร์แกนิคอบกรอบ LumLum
อ้างอิง : https://www.theptarin.com/th/article/detail/75
https://hd.co.th/gluten-free-diet-for-celiac-disease
https://health.kapook.com/view112588.html